Bệnh viêm bàng quang là gì? có nguy hiểm không?

Viêm bàng quang là một trong những bệnh nam khoa phổ biến ở nam giới. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức đày đủ về căn bệnh này, chính vì vậy những thông tin về bệnh viêm bàng quang là gì và tác hại mà căn bệnh này gây ra dưới đây sẽ giúp bạn có nhìn nhận đầy đủ hơn về bệnh viêm bàng quang.

viêm bàng quang ở nam giới

Bệnh viêm bàng quang là gì?

Bàng quang hay còn là bọng đái là cơ quan chứa nước tiểu khi thận thực hiện quá trình bài tiết trước khi chúng được thải ra ngoài. Vì lưu trự nước tiểu nên nguy co bàng quang bị viêm nhiễm là rất cao.

Viêm bàng quang là một trong nhưng bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến. Nguyên nhân viêm bàng quang chính là vi khuẩn. sự hình thành các loại vi khuẩn này chủ yếu là do vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ, quan gệ tình dục bữa bãi, vệ sinh sai cách hoặc vi khuẩn thứ phát từ các bệnh như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt,…

Bệnh viêm bàng quang được chia thành viêm bàng quang cấp tính và mãn tính. Những triệu chứng tiêu biểu phải kể tới như rối loạn tiểu tiện: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểi khó, nhiều khi tiểu không hết nếu bệnh nặng có thể là đi tiểu ra máu hoặc mủ. Sự hoạt động mạnh mẽ của các loại vi khuẩn còn khiến nước tiểu chuyển màu vang đậm và có mùi nồng hơn bình thường. Một số bệnh nhân còn có triệu chứng đau vùng lưng và bụng dưới và bị sốt nhẹ.

Bệnh viêm bàng quang có nguy hiểm không?

Rất nhiều người thắc mắc bệnh viêm bàng quang có nguy hiểm không? Các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà đã chia sẻ một số khuyến cao về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sinh hoạt:

Các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó, tiểu nhiều lần… mà viêm bàng quang gây ra khiến cho sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn, cơ thể luôn trọng trạng thai mệt mỏi, chất lượng công việc và học tập bị giảm sút.

Thiếu máu: Triệu chứng cơ bản nhất của bệnh viêm bàng quang cấp tính là đi tiểu ra máu. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới thiếu máu trầm trọng.

Nhiễm trùng thận và suy thận

Do có mối liên kết trực tiếp với nhau trong hệ thống cơ quan bài tiết của con người nên viêm bàng quang sẽ dẫn tới những ảnh hưởng nhất định ở thận. Các vi khuẩn ở bàng quang sẽ ngược dòng lên thận và gây suy thận. Nhiều trường hợp suy thận nặng phải cắt bỏ thận. Các chuyên gia y tế cảnh báo trẻ em và người cao tuổi chính là nhóm đối tượng dễ bị suy thận nhất vì phát hiện bệnh chậm trễ.

Viêm nhiễm các cơ quan xung quanh:

Khi bàng quang bị viêm nhiễm, nam giới rất dễ phải đối mặt với khả năng bị viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm mào tinh… do các loại vi khuẩn gây viêm bàng quang lây lan diện rộng và tạo ra các viêm nhiễm.

Viêm bàng quang ở giai đoạn đầu rất dễ khắc phục nhưng khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì rất khó khăn cho quá trình điều trị vì vậy ngay khi phát hiện các triệu chứng viêm bàng quang bạn nên đi gặp bác sĩ để có biện pháp đúng đắn kìm hãn sự tiến triển của bệnh theo chiều hướng xấu.

Hiện nay điều trị viêm bàng quang chủ yếu dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng không phải trường hợp nào cũng áp dụng đơn thuốc giống nhau. Tùy theo tình trạng bệnh, liều lượng thuốc sẽ khác nhau và phải có thuốc hỗ trợ vì thuốc kháng sinh có rất nhiều tác dụng phụ. Người bệnh cần dùng thuốc theo đơn và tuân thủ các chỉ định để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất, tránh hiện tượng nhờn thuốc và tuyệt đối không tự ý mua thuốc về uống.

 

Bệnh viêm bàng quang là gì? có nguy hiểm không? trên đây mong rằng sẽ giúp ích cho nhiều người đang chật vật đi tìm hiểu bệnh và các tác hại mà nó gây ra. Nếu còn thắc mắc về bệnh viêm bàng quang hãy click chọn “Bác sĩ tư vấn” hoặc liên hệ trực tiếp hotline 01665 115 116 – 01665 116 117 của phòng khám đa khoa Thái Hà để được các chuyên gia nam khoa giải đáp miễn phí.

 

Share this post

Post Comment