Hút thai có ảnh hưởng gì? Hút thai sau bao lâu thì có kinh lại?

Hút thai có ảnh hưởng gì? Hút thai sau bao lâu thì có kinh lại? là thắc mắc của đa số chị em khi có ý định đình chỉ thai kỳ bằng thủ thuật này. Không nắm rõ được những ảnh hưởng của việc nạo hút thai và thời gian kinh nguyệt quay trở lại sẽ khiến không ít chị em lâm vào cảnh mang thai ngoài ý muốn 1 lần nữa. Vậy hút thai có ảnh hưởng gì và hút thai sau bao lâu thì có kinh lại?

hut-thai-co-anh-huong-gi

Hút thai có ảnh hưởng gì?

Nguy cơ nhiễm trùng: hút thai là việc trực tiếp đưa các dụng cụ ngoại khoa vào buồng tử cung để đưa bào thai ra ngoài. Nếu hút thai ở những cơ sở kém chất lượng, không đảm bảo tốt điều kiện vô trùng thì sẽ đưa các loại vi khuẩn từ bên ngoài vào buồng tử cung và gây ra tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng, chuyển biến sang nhiễm trùng diện rộng.

Thủng hoặc bị dính tử cung: khi mang thai tử cung của người phụ nữ trở nên rất mềm nên sự tác động của ống hút thai có thể khiến màng tử cung bị thủng hoặc dính vào nhau.

Thiếu máu: chảy máu là cơ chế tất yếu khi thực hiện bất kỳ một cách phá thai nào, tuy nhiên, có không ít trường hợp thai phụ sau khi tiến hành hút thai thì bị chảy máu kéo dài dẫn đến thiếu máu trầm trọng, trường hợp nặng có thể trực tiếp đe dọa đến mạng sống.

Sảy thai hoặc sinh non: sau khi hút thai cổ tử cung sẽ giảm bớt độ đàn hồi và khó trở lại trạng thai như lúc đầu, lớp niêm mạc tử cung cũng nhạy cảm hơn khiến những lần mang thai kế tiếp gặp nhiều khó khăn, bào thai dễ bị sảy, nguy cơ sinh non cao hơn.

Vô sinh – hiếm muộn: theo một thống kê của các chuyên gia y tế cho thây có từ 20 – 60% những trường hợp can thiệp thủ thuật phá thai bị vô sinh – hiếm muộn nên hút thai cũng khó tránh khỏi nguy cơ nguy hiểm tiềm ẩn này.

Hút thai sau bao lâu thì có kinh lại?

Các chuyên gia nhận định, thời gian trung bình để kinh nguyệt trở lại sau khi hút thai là từ 4 – 8 tuần. Khi này lớp niêm mạc tử cung đã bắt đầu tái tạo lại, buồng trứng có thể phóng noãn, nếu không được thụ tinh thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, thời gian quay trở lại của kinh nguyệt ở mỗi người thường có sự chênh lệch do:

– Khả năng bình phục khác nhau.

– Đặc điểm cơ địa không giống nhau.

– Sự biến đổi của nội tiết tố, thay đổi tâm lý sau khi hút thai cũng ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề hút thai sau bao lâu thì có kinh lại.

– Chế độ ăn uống và sinh hoạt của chị em.

Lưu ý: sau khi hút thai khoảng 2 tháng mà không thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại thì chị em nên tái khám để tìm rõ nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

Thời gian xuất hiện trở lại của kinh nguyệt sau khi hút thai không giống nhau ở mỗi người vì vậy hãy thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ để tránh mang thai ngoài ý muốn.

 

Bất kỳ rắc rối nào sau hút thai cần phải có sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa chứ không được tự ý xử lý tại nhà vì sẽ đưa đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trên đây chính là những thông tin hữu ích ích về vấn đề Hút thai có ảnh hưởng gì? Hút thai sau bao lâu thì có kinh lại? Mong rằng chị em sẽ chú ý và xem xét kỹ hơn trước khi quyết định hút thai để kiềm chế tối đa các biến chứng có thể xảy đến.

Share this post

Post Comment