Quan hệ ngày nào dễ có thai nhất?

 Mọi sự vật, sự việc đều có thể dùng khoa học để giải thích. Vì vậy quan điểm “con cái là của trời cho” hoặc mang tính ngẫu nhiên là điều không chính xác. Chị em có thể dựa vào kiến thức sinh sản của mình để cơ hội thụ thai tăng cao. Vậy quan hệ ngày nào dễ có thai nhất hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Các bác sĩ phòng khám Thái Hà nhấn mạnh, trong một tháng tỉ lệ thụ thai của người phụ nữ chỉ rơi vào khoảng 20 – 25%. Thời gian sống được của tinh trùng từ 5-7 ngày nhưng trứng chỉ tồn tại được khoảng 1 ngày. Tính chuẩn xác ngày rụng trứng là rất quan trọng cho việc thụ thai.

Thông thường, chu kì kinh nguyệt chuẩn ở nữ giới kéo dài khoảng 28 – 30 ngày, thời gian rụng trứng thường rơi vào giữa chu kì.

Quan hệ ngày nào để thụ thai
Quan hệ ngày nào để thụ thai

Vì sao ngày “yêu” lại quan trọng thụ thai

Mỗi lần xuất tinh ở nam giới sẽ có khoảng 250 triệu tinh binh “xuất trận” tìm mọi cách xoay sở để gặp được trứng. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có khoảng 400 tinh binh mạnh mẽ nhất có thể thành công hoàn tất hành trình từ âm đạo đến ống dẫn trứng. Đến cuối cùng, chỉ có duy nhất 1 tinh trùng thành công có thể đến tiếp cận trứng và thụ thai.

Khi trứng rụng và không gặp được tinh trùng nó sẽ bị thoái hóa. Khi đó sự ngưng tiết ngưng tiết hoóc môn estrogen và progesterone ở buồng trứng diễn ra. Lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc gây chảy máu, kéo theo trứng ra ngoài. Một chu kỳ kinh nguyệt mới lại bắt đầu. Chính vì vậy, thời gian thụ thai rất quan trọng. Dù cho đội quân tinh binh có đông đảo và mạnh mẽ đến đâu mà không đúng thời điểm thì cũng sẽ “sôi hỏng bỏng không”.

Quan hệ ngày nào dễ thụ thai nhất?

Quá trình thụ thai chỉ được thực hiện khi trứng và tinh trùng gặp gỡ được với nhau vì vậy tỉ lệ thụ thai cao nhất là khi các cặp đôi quan hệ vào ngày rụng trứng.

quan hệ ngày nào dễ có thai nhất
quan hệ ngày nào dễ có thai nhất

Quan hệ ngày nào có thai?

Để trả lời cho câu hỏi này bạn phải xác định được thời điểm trứng rụng. Ngày trứng rụng sẽ phụ thuộc vào độ dàu chu kì kinh nguyệt của bạn. Thông thường trứng sẽ trong khoảng 14 ngày trước khi bắt đầu chu kì kinh nguyệt tiếp theo. Ví dụ chu kì kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào đúng giữa chu kì, nếu chu kì kinh nguyệt của bạ là 35 ngày trứng sẽ rụng vào ngày thứ 21 sau kì kinh nguyệt trước.

Khi trứng rụng cơ thể sẽ sản xuất nhiều nội tiết tố hơn bình thường và xuất hiện các dấu hiệu chị em dễ nhận thấy như:

  • Đau ngực và bụng giữa khó chịu
  • Dịch âm đạo ra nhiều, lỏng hơn bình thường
  • Ham muốn cao hơn những ngày thường

Bên cạnh việc tính chẩn xác thời gian thì dựa vào các dấu hiệu này bạn có thể xác định được ngày trứng rụng và quan hệ để cho tỉ lệ thụ thai cao nhất. Tuy nhên cách tính ngày rụng trứng này chỉ áp dụng với những chị em có chu kì kinh nguyệt đều đặn, không thất thường.

Một số yếu tố khác giúp tỉ lệ thụ thai cao hơn

Thay đổi tư thế quan hệ để vợ chồng bạn có những “khám phá mới lạ”, nhưng tư thế “yêu” truyền thống – nam trên nữ dưới luôn đạt tỉ lệ thụ thai cao nhất do tinh trùng có khả năng đi sâu và ở lâu trong tử cung hơn.

Tâm trạng khi yêu phải thoải mái, không để tâm lý bắt buộc phải có con đè nặng làm giảm khoái cảm. Khi cả hai cùng “lên đỉnh” thì tỉ lệ thụ thai cũng cao hơn.

Để tăng khả năng thụ thai các cặp vợ chồng nên tăng tần suất quan hệ trong khoảng thời gian trứng rụng. Vợ chồng bạn nên “yêu” trì tần suất quan hệ đều đặn từ trước 1 ,2 ngày đến khi rụng trứng. Nhờ đó nguồn tinh trùng khỏe mạnh được sản sinh và chờ đợi trong ống dẫn trứng khi trứng được giải phóng.

Việc chị em xác định được quan hệ ngày nào có thai là yếu tố hàng đầu quan trọng. Bên cạnh đó, trước khi “lâm trận” vợ chồng bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ về tâm lí và sức khỏe. Hãy giữ cho mình sức khỏe tốt, cả hai không nên sử dụng quá nhiều chất kích thích và rượu bia, vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ để tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và viêm nhiễm nam khoa hoặc phụ khoa.

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà về vấn đề “quan hệ ngày nào có thai”. Nếu đã kết hôn rất lâu mà chưa thấy “tin vui” gõ cửa rất có thể vợ chồng bạn đang phải đối mặt với bệnh phụ khoa hoặc nam khoa nào đó khiến bị vô sinh hiếm muộn. Hãy liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng của phòng khám để được tư vấn chi tiết.

 

 

 

 

Share this post

Post Comment