Sùi mào gà là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Hiện nay sùi mào gà là bệnh lý rất phổ biến, ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Nguy hiểm nhưng vì không nắm rõ kiến thức bệnh nên nhiều người chủ quan dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Vì vậy bài viết chia sẻ dưới đây chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được quá trình hình thành bệnh sùi mào gà và cách chữa hiệu quả.

Tìm hiểu về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà  là bệnh gây ra bởi virus HPV có tên khoa học là Human Papilloma, xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu tập trung vào nam nữ đang trong độ tuổi sinh sản.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là gì?

nguyên nhân bệnh sùi mào gà là gì
Nguyên nhân bệnh sùi mào gà là gì
  • Lây nhiễm chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn.
  • Dùng chung đồ cá nhân
  • Truyền máu của người bệnh.
  • Lây truyền từ mẹ sang con.

Biểu hiện sùi mào gà là gì?

Thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục như rãnh quy đầu, bao quy đầu, bìu, môi lớn hoặc môi nhỏ (đối với phụ nữ)… với các biểu hiện điển hình như:

 

Dấu hiệu sùi mào gà là gì
Dấu hiệu sùi mào gà là gì
  • Biểu hiện ban đầu: Xuất hiện các nốt sùi nhỏ, màu đỏ tươi, mềm, dễ chảy máu, nhô cao trông như những nhú gai và có kích thước khoảng 1cm đến 2cm.Xuất hiện từ 2 – 9 tháng kể từ khi nhiễm bệnh.
  • Biểu hiện ở giai đoạn nặng hơn: Các nốt sùi liên kết với nhau tạo thành các mảng sùi lớn nhìn trông giống như hoa mào gà hoặc hoa súp lơ, ấn vào thấy có mủ chảy ra, bề mặt mảng sùi ẩm ướt, mủn ra.

 

Cách điều trị và phòng tránh bệnh sùi mào gà

Cách điều trị bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là loại bệnh khó điều trị dứt điểm, đặc biệt là bệnh sùi mào gà ở giai đoạn muộn. Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà truyền thống bao gồm sử dụng thuốc (thuốc uống hoặc bôi), đốt laser, đốt điện… tuy nhiên các phương pháp này có một số hạn chế như gây tổn thương da, dễ gây viêm nhiễm.

Hiện nay, sùi mào gà có thể được điều trị an toàn và dứt điểm với phương pháp ALA – PDT. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa việc điều trị sùi mào gà tại chỗ với việc tăng cường sức đề kháng của các tế bào, phương pháp ALA – PDT là sự lựa trọn hoàn hảo cho những người bị mắc sùi mào gà.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh tuy nhiên người bệnh có thể phòng tránh bệnh sùi mào gà bằng cách:

Quan hệ tình dục an toàn: Không quan hệ tình dục với người bị bệnh sùi mào gà hay đang điều trị bệnh, khi quan hệ tình dục cần sử dụng bao su. Tốt nhất là chỉ chung thủy với 1 bạn tình để hạn chế tối đa nguy cơ mắc sùi mào gà.

Không sử dụng chung đồ cá nhân như quần áo, chậu, kim tiêm… với người bị mắc bệnh sùi mào gà.

Không truyền máu của người bệnh.

Không mang thai khi đang bị mắc sùi mào gà.

Nếu thấy các dấu hiệu bệnh sùi mào gà như trên, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bệnh để có thể đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Để có thể hiểu chi tiết hơn về bệnh sùi mào gà và tiết kiệm thời gian cho các bạn, vui lòng chọn ô bên dưới để nhận được lời giải đáp từ các chuyên gia bệnh xã hội giàu kinh nghiệm tại phòng khám đa khoa Thái Hà.

Share this post

Post Comment