Tiểu ra máu là bệnh gì? Cách chữa

Trong thời gian gần đây, phòng khám nhận được nhiều câu hỏi tiểu ra máu là bệnh gì? Như trường hợp của anh Nam: “Gần tuần này tôi gặp phải tình trạng tiểu buốt ra máu, rất khó chịu. Tôi có tìm hiểu trên mạng thì đây có thể là dấu hiệu tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm nên tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ phản hồi sớm, cảm ơn bác sĩ.”

Để giúp anh Nam cũng như nhiều bệnh nhân đang gặp phải tình trạng tương tự, các bác sĩ phòng khám Thái Hà sẽ phân tích chuyên sâu trong bài viết sau.

Hiện tượng tiểu ra máu
Hiện tượng tiểu ra máu

Triệu chứng tiểu ra máu là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu là triệu chứng đi tiểu có cảm giác đau buốt và xuất hiện máu trong nước tiểu. Tình trạng này thường kèm theo biểu hiện tiểu đau, đái rắt, tiểu ra mủ, bí tiểu, sưng đau bộ phận kín.. làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe của người bệnh.

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

  • Viêm con đường tiết niệu (viêm bàng quang, bệnh viêm niệu đạo, viêm thận, viêm bể thận, viêm cầu thận,…): Khi bị viêm con đường bài tiết niệu, người có bệnh thường có triệu chứng đái buốt, tiểu rắt, tiểu lắt nhắt, tiểu đau, tiểu nhiều, tiểu ra máu hay mủ có mùi hôi khó chịu, đau địa điểm bụng dưới và khu vực thắt lưng,…
  • Sỏi (sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang, sỏi thận,…) cũng khiến người mắc bệnh có triệu chứng tiểu ra máu, tiểu đau, tiểu nhiều lần, đau vùng bụng dưới,….
  • Ung thư bàng quang, ung thư thận: người nhiễm bệnh ung thư bàng quang hoặc ung thư thận thì triệu chứng đái ra máu rõ nét hơn, kèm theo biểu hiện đau lưng, đau bụng dưới,…
  • Bệnh tuyến tiền liệt: bệnh viêm tuyến tiền liệt hoặc u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt cũng có hiện tượng tiểu ra máu, kèm theo tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu đau, tiểu nhiều, bí tiểu, tiểu ngắt quãng, són tiểu, đau ở địa điểm khung chậu và bụng dưới…

Như vậy, khi gặp phải tình trạng tiểu ra máu, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan mà cần phải đi thăm khám ngay để bác sĩ có phương pháp điều trị hiệu quả. Ngoài ra, khi phát hiện bệnh sớm vừa dễ điều trị lại tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: Tiểu ra máu khám ở đâu

Điều trị đi tiểu ra máu như thế nào

Thực tế, không chỉ hiện tượng tiểu ra máu, mà bất kỳ bệnh lý nào chúng ta cũng cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để từ đó sẽ có phương pháp trị thích hợp. Bác sĩ chuyên khoa phòng khám Thái Hà cũng khuyên bạn không nên tự ý trị bệnh tại nhà mà cần được thăm khám, hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

– Nhiễm trùng đường tiết niệu: chỉ định thuốc kháng sinh nhằm điều trị nhiễm trùng con đường tiểu, hồng cầu trong máu sẽ hạn chế dần sau một vài ngày dùng thuốc. Trường hợp mãn tính thì phải tăng quá trình sử dụng thuốc hơn.

– Vài bệnh về thận: Với người bệnh nhẹ có thể thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống hằng ngày kết hợp với dùng thuốc. Nếu tình trạng không được cải thiện thì cần có sự thiệp y khoa sâu hơn bằng thủ thuật ngoại khoa.

– Bệnh tuyến tiền liệt: Với trường hợp tuyến tiền liệt nhẹ, có thể lựa chọn thuốc đặc trị nhằm thực hiện hạn chế biểu hiện và hồi phục khả năng như ban đầu. Tất nhiên khi bệnh nặng cần áp dụng các phương pháp như chiếu tia laser hay sóng âm…

Ngoài ra, bác sĩ phòng khám nam khoa cũng khuyên người bệnh nên thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày, uống nhiều nước, không nên nhịn tiểu, luyện tập thể dục và mang vác đồ vật vừa sức.

Hy vọng với thông tin chia sẻ về hiện tượng tiểu ra máu là bệnh gì sẽ giúp anh Nam cũng như người bệnh khác nắm rõ tình trạng bệnh của mình. Mọi thông tin cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp tới phòng khám để được giải đáp nhanh chóng từ đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm.

Share this post

Post Comment